Cách phòng trị bệnh đục cơ, cong thân trên tôm thẻ chân trắng

05/05/2021

Cách phòng trị bệnh đục cơ, cong thân trên tôm thẻ chân trắng

1. Ảnh hưởng khi thiếu khoáng đối với tôm

  • Thời gian đầu tôm xuất hiện những chấm đen li ti trên toàn vỏ tôm, kế tiếp tôm bị đục cơ từng phần, đục cơ toàn thân và cong thân. 
  • Nếu bị nặng tôm sẽ bị rớt đáy, nhiều ao rớt dài đến cuối vụ nuôi, tôm khó lột xác, mềm vỏ, kém ăn, chậm lớn.

2. Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị cong thân đục cơ

Tôm bị đục cơ do bị nhiễm bệnh

Hiện tượng tôm đục cơ thường xuất hiện ở những vùng nước có độ mặn tương đối cao (từ 25 – 35%). Nguyên nhân gây bệnh là do vi bào tử trùng (EHP) hoặc do virus IMNV gây ra. Biểu hiện của bệnh là các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu xuất hiện ở cuối phần đuôi rồi lan dần sang các bộ phận khác. Khi bị nhiễm bệnh trong một khoảng thời gian dài có thể gây chết khoảng 40 – 70% tôm.

Tôm bị cong thân đục cơ do nhiệt độ

Hiện tượng này xảy ra khi kiểm tra sức khỏe của tôm bằng việc nhấc vó lên khỏi mặt nước vào ban ngày hay tắt tất cả các loại quạt khí rồi sau đó lại bật trở lại khiến tôm giật mình. Lúc này, tôm gặp nhiệt độ cao một số con sẽ bị co lại, đuôi uốn cong và trở nên trắng đục. Khi trở lại ao nuôi, những con đục cơ cong thân sẽ chết vì không thể duỗi thẳng cơ thể được.

Tôm bị cong thân đục cơ do chuyển ao

Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay sang ao, một số tôm sẽ bị stress và một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, đỏ hồng, hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết, những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường.

Vì thế nên kiểm tra sức khỏa tôm trước khi chuyển tôm sang ao mới, nếu tôm khỏe mạnh thì người nuôi có thể chuyển tôm sang ao mới.

Lưu ý: Vận chuyển lúc trời mát, nhiệt độ từ 24 – 25 0 C và hàm lượng Oxy phải cao, nên giảm cho ăn và tạt ANTI STRESS trước khi vận chuyển.

Hiện tượng tôm thiếu khoáng

Nguyên nhân gián tiếp gây hiện tượng cong thân, đục cơ là thiếu các loại khoáng vi lượng và đa lượng. Tỉ lệ Ca:Mg không cân bằng (1:3,1) có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa thẩm thấu và là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng co cơ ở tôm. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: tôm đục cơ do hàm lượng oxy thấp, tôm thả nuôi với mật độ cao, không phù hợp với diện tích và mực nước ao nuôi, thức ăn kém chất lượng, thiếu dinh dưỡng.

Giải pháp phòng ngừa tôm cong thân đục cơ

  • Bổ sung khoáng NFC CALCIPHOS (1kg/1600m3) định kỳ 3-5 ngày/lần.
  • Trộn NANO CALCIUM (trộn 2-5ml/kg thức ăn) hay Calcium 600 (trộn 7-10gml/kg thức ăn) định kì liên tục khi tôm từ 1 tháng tuổi.

Giải pháp điều trị cong thân đục cơ

  • Bổ sung khoáng WHITE BACK (2kg/1600m3) lúc tôm có biểu hiện bệnh.
  • Trộn NANO CALCIUM (trộn 10ml/kg thức ăn) hoặc tạt trực tiếp (1lít/1500m3).
  • Đồng thời kết hợp vi sinh xử lý nước BZT TOP hay SUPER BZT để đảm bảo môi trường ao nuôi sạch, không có khí độc giúp tôm khỏe, lột nhanh và mau cứng vỏ.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: